สยามแสตมป์บอร์ด
SIAMSTAMP.COM - THE GREATEST PHILATELIST COMMUNITY OF THAILAND.
ข่าว: ขอเชิญร่วมบริจาคสมทบทุนกิจกรรมของเว็บ พร้อมรับสิทธิ์อัพเกรดเป็น VIP Member รายละเอียดเพิ่มเติม
 
*
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน 24 มีนาคม 2017, 13:26:57


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


หน้า: 1 2 3 »   ลงล่าง
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีส่งไปขอประทับตราที่ระลึก  (อ่าน 37801 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คม
BATKOM
VIP Member
King of Webboard
*****

4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,812


เรามาช่วยกันใช้แสตมป์แทนเลเบลตราช้างกันครับ BATKOM


เว็บไซต์
« เมื่อ: 14 มกราคม 2009, 01:31:17 »

ยังไม่ได้เขียนลงกระทู้สักที ติดไว้นานแระ  ได้ทำสักที

พอดีจะตอบกระทู้ของพี่ jirat
ขอถามปัญหา อันเนื่องมาจาก"ตราประทับ" หน่อยครับ ?
http://www.siamstamp.com/forum/index.php?topic=3449.0

ตอบไปตอบมายาวเลยมาโพสกระทู้ใหม่เลยแล้วกัน

ตอนแรกอ่านจากวารสารตราไปรษณียากร คอลัมน์ ตราประจำวัน แล้วอยากสะสมตราจำวันบ้างก็เลยลองส่งไปขอ
หลังจากนั้นก็ได้รับจากพี่ๆในเวบ  ก็เลยเริ่มสะสมตราประทับก็  แล้วก็ได้คำแนะนำจากหลายๆคนในเวบ
หลังจากนั้นก็เลยอยากให้คนอื่นสะสมบ้าง  จะได้มีคนสะสมกันเยอะๆ
ปั้นมาหลายคนแระในเวบนี่แหละ
จริงๆก็สะสมมาได้สัก 2 ปีเองมั้งหลังจากกลับมาสะสมแสตมป์ได้สักพัก เพราะว่ามันเริ่มตัน แสตมป์เราก็หาสะสมเท่าที่เราหาได้หมดแล้ว ที่เหลือไม่มีเงินซื้อแระ อิอิ
ก็เลยหาอะไรอย่างอื่นสะสมไปด้วย

สะสมตราที่ระลึก นี่ ซองเราก็จะไม่เหมือนใคร เพราะเราทำของเราคนเดียว จ่าหน้าชื่อเราด้วย เป็นงานสะสมแบบเฉพาะตัว ไม่ซ้ำใคร ขยายไปได้หลายแบบ ทั้งตราประจำด้วย

ดังนั้นเอาไปแนะนำกันต่อด้วยนะครับอันนี้ตามที่ผมทำนะครับ  อาจจะไม่ได้ถูกต้องตามหลักการทั้งหมดแต่เอาตามที่ผมรู้ก็แล้วกัน

ตอนแรกผมก็คิดเหมือนกัน ส่งไปก่อนแสตมป์ยังไม่ออกทำไงดี ก็ต้องหาแสตมป์ชุดอื่นติดไป แต่มันก็ไม่เข้ากับตรา  หรือรอแสตมป์ออกแล้วส่งไป ก็ไม่ทันแล้ว แล้วตราประจำวันก็จะไม่ตรงด้วย ก็เลยมีคนอื่นแนะนำ ให้ส่งไปขอที่ปณ.


ขั้นแรกของนักสะสมที่ต้องทำก่อนจะส่งไปขอตราประจำวัน หรือตราที่ระลึก ก็คือ

ทำใจ ครับ
เหนื่อยใจ

เพราะเราไม่ได้ไปประทับเอง อาจจะมีหาย ไม่ได้กลับคืนมา หรือได้กลับคืนมาแต่ประทับตราไม่ชัดถูกใจเรา อันนี้ก็ต้องทำใจไว้ล่วงหน้าครับ

ยิ่งถ้าส่งไปปณ. ที่ไม่ค่อยได้จัดงานก็ยิ่งต้องทำใจ เพราะบางทีเจ้าหน้าที่อาจจะไม่เข้าใจเพราะว่าไม่เคยประทับตราที่ระลึก


มีสองวิธี คือ
1.ส่งธนาณัติหรือตั๋วแลกเงินไปให้ล่วงหน้า เขียนบอกรายละเอียดไปว่าต้องการให้เค้าประทับยังไง
แต่วิธีนี้เคยคุยกับเจ้าหน้าที่ เค้าบอกว่าเป็นการเพิ่มงานให้เค้า เพราะเค้าต้องฉีกแสตมป์ ติดแสตมป์ให้ด้วย ประทับอย่างเดียวก็แย่แล้ว  อีกอย่างบางชุดแสตมป์มาน้อยไม่พอทำให้อีก  หรืออาจจะติดแสตมป์ไม่ถูกใจเราด้วย  จริงๆเราก็อยากอุดหนุนซื้อแสตมป์กับเค้าด้วย เค้าบอกติดมาให้พร้อมเลยดีกว่าเพราะเป็นการเพิ่มงานให้เจ้าหน้าที่

ใครเคยประทับตราจะรู้ว่า ฉีกแสตมป์ติดซองนี่ทำเยอะๆจะใช้เวลามากเลยอะ จ่าหน้าอีก แค่ประทับตรา ก็เหนื่อยแล้วครับเพราะไม่เหมือนประทับตราธรรมดา เพราะต้องเล็ง ต้องตีให้พอดี แบบกลัวจะเสียด้วยเพราะไม่งั้นงานของตัวเองอีก  แถมเจ้าหน้าที่เค้าต้องประทับตราเยอะครับ ไม่ใช่แค่ของเราคนเดียว แถมแต่ละคนก็ให้ประทับไม่เหมือนกันด้วย คนนี้ให้ประทับตรงนี้ อีกคนให้ประทับอีกที่ เค้าต้องเค้าๆเอามาทำไปทีละคนไป

แนะนำวิธีที่ 2

คือ
รอแสตมป์ออกก่อนแล้วติดแสตมป์ให้พร้อมตามที่เราต้องการ แล้วถึงส่งไปขอ
วิธีนี้ ถ้าปณ. ที่จัดงานประจำที่มีตราที่ระลึกบ่อยๆ หน.ปณ. จะอนุโลม ให้ครับโดยที่ส่วนใหญ่จะยังเก็บตราที่ระลึกไว้ ประมาณ 2 อาทิตย์ อันนี้รีบส่งไปขอยิ่งดีนะครับ เพราะส่งไปช้า ถ้าเค้าคืนตราไปแล้วก็อด แต่ถ้ามีแสตมป์ออกติดๆกันแล้วที่นั้นมีตราที่ระลึกทั้งสองชุดก็อาจจะรอรวมส่งไปพร้อมกันได้  แต่บาง ปณ. เค้าอาจจะไม่ทำให้ จริงๆถ้าส่งไป ปณ. ที่ไม่ค่อยได้จัดงานแล้วพึ่งมาจัด ก็ลองโทรไปถามเค้าก่อนก็ได้ หรือว่าถ้าส่งไปขอช้าก็ลองโทรไปถามก่อนว่าตราที่ระลึกส่งคืนไปหายัง ส่งไปขอยังทันหรือเปล่า

พี่อัญ นี่โทรไปถามบ่อย แต่ผมส่วนใหญ่วัดดวงเอาขี้เกียจโทรอิอิ


1.จากนั้นเราจัดทำของไว้ให้พร้อม
เช่น ปบ. ซองจดหมาย ซองทำมือ ก็ติดแสตมป์ไปให้พร้อม
โดยติดแสตมป์สองดวง รองรับตราประจำวัน กับตราที่ระลึก (ถ้าติดไปดวงเดียวบางที เค้าอาจจะไม่ประทับตราที่ระลึกเปล่าๆให้ แต่บางแห่งก็อาจจะอนุโลมให้ แต่เราส่งไปขอแบบนี้ก็อย่าเสี่ยงดีกว่า)

แนะนำให้ติดแสตมป์ให้ลงเรทราคานะครับ เพื่อที่ในอนาคตเวลามาดูจะได้รู้ว่าอัตราค่าส่งตอนนั้นราคาเท่าไร
ถ้าเป็นชุดสามบาท  ผมจะติดสองดวงให้ลง 6 บาท แล้วให้เค้าประทับตราexpress เพิ่มให้ด้วย จะได้ลงตามเรทราคา ค่าส่ง 3 บาท ค่าบริการ express อีก 3 บาท (บางแห่งเค้าอาจจะไม่มีตราexpress นะครับ เราอาจจะต้องไปหามาประทับเอง)

ถ้าเป็นดวง 5 บาท ก็จะติด เพิ่ม 1 บาท
แต่ถ้าไม่ลงเรทจริงๆก็ไม่เป็นไร ถือว่าติดเพื่อรองรับตราที่ระลึกไป

แต่เราส่งไปขอแบบนี้จะส่งแบบรับรอง ลงทะเบียน  EMS จะไม่ได้ เพราะว่ามันต้องคีย์เข้าระบบ จะส่งคืนจริงในระบบไปรษณีย์ไม่ได้   มันจะแย้งกับตราประจำวัน  แต่บางแห่งเค้าก็ทำให้ได้นะ อันนี้แล้วแต่แห่ง แต่ส่วนใหญ่จะไม่ได้ ต้องแนบซองส่งกลับคืนไปด้วย


ผมแก้ปัญหาโดยเราติดแสตมป์ไปให้ลงเรท แล้วไว้ที่ไว้   แล้วพอได้กลับมาหาป้ายรับรอง ลงทะเบียน หรืems มาติดเอง ส่วนใหญ่ผมจะใช้รับรอง เพราะว่า ถ้าems กับ ลงทะเบียนมันไปคีย์เอาก็จะรู้ว่าไม่ตรงกับวันที่


คงมีคนสงสัยว่าแล้ว express คือบริการอะไร
คือสมัยก่อนยังไม่มีems ก็เลยมีบริการ express หรือส่งด่วน คือส่งตามปกติ แต่บุรุษไปรษณีย์จะเอาไปส่งให้ก่อนที่อื่น เรียกว่าจะเร็วตอนขั้นนำส่ง แต่ปัจจุบันถามบุรุษไปรษณีย์มาแล้วบอกว่าก็นำจ่ายพร้อมจดหมายปกตินี่แหละ
ส่วนซองวันแรกประทับบนซองได้ ทั้งสองตราโดยไม่ต้องมีแสตมป์รองรับ ประทับเปล่าได้ไม่มีปัญหา2.ที่นี่เราก็เขียนจดหมายอธิบายว่าจะให้ประทับตราอะไรตรงไหนยังไงบ้าง 
(ใครอยากได้ตัวอย่างจดหมายPM มาเดี๋ยวจะส่งตัวอย่างไปให้ดู)
เขียนไปด้วยว่าต้องการให้ประทับตราประจำวัน วันที่เท่าไร (ก็ประทับวันแรกจำหน่ายแหละครับ แต่เขียนบอกวันเค้าไปด้วย ไม่งั้นเดี๋ยวประทับตราวันปัจจุบันมาให้แทน)

แล้วก็กะที่ไปให้ดีว่าจะให้ประทับตราอะไรตรงไหน หัวหน้าลงชื่อตรงไหน ลองเล็กกับซองดูครับ บางทีซองจะไม่พอก็อาจจะต้องตัดตราประจำที่ทำการ หรือหัวหน้าลงนามออก   ถ้าให้ดีถ้าเรารู้ว่าขนาดตราใหญ่ขนาดด้วยก็จะดี เราก็จะได้ลองตัดกระดาษตามขนาดตรา แล้วเอามาลองวางๆดูก่อนว่าประทับตรงนี้พอหรือเปล่า เพราะบางทีตราใหญ่ แล้วเราเว้นที่ไว้ไม่พอครับ เจ้าหน้าที่เค้าก็จะประทับให้ไม่ถูก ก็อาจจะประทับให้เท่าที่เค้าประทับได้ ซึ่งอาจไม่ถูกใจเราถ้าส่งไปขอหลายๆตราพร้อมๆกัน ให้แยกเขียนไปดีๆไม่ให้งงครับ
เช่นถ้า 5 วัน 5 ตรา ก็แยกของเป็นวันๆไปเลย แล้วก็รวมใส่ซองแก้วหรือมัดยาง เขียนกระดาษติดไว้ว่าอันนี้ประทับตราของวันไหน

เพราะเจ้าหน้าที่เค้าประทับเยอะครับ แต่ละคนก็ขอไปไม่เหมือนกัน จะสับสน ใครเคยไปประทับตราจะรู้ว่าถ้าประทับให้หลายๆคนแล้วจะงง


3.ซองส่งกลับ
ที่สำคัญของทั้งหมดที่เราส่งไป จะส่งคืนจริงในระบบไปรษณีย์ไม่ได้  ดังนั้นเราต้องแนบซองเพื่อใส่ของทั้งหมดส่งกลับคืนมาด้วย ผมส่งซองวันแรกไปอยู่แล้ว เลยต้องแนบซองส่งกลับไปอยู่แล้ว แต่ถึงเราไม่ได้ส่งซองวันแรกจำหน่ายไป ก็ควรแนบซองส่งกลับไปอยู่ดี เพราะว่าตราประจำวันบนซองประทับตรา จะไม่ตรงกับปัจจุบันแล้ว ปลายทางรับอาจจะสับสนได้

ซองส่งกลับเราก็จ่าหน้าถึงตัวเราเอง แล้วก็ติดแสตมป์ไปให้พอดี
อันนี้ถ้าเรามีเครื่องชั่งที่บ้านแล้วรู้เรทราคาก็จะง่าย เราก็จะได้ติดแสตมป์ไปให้ตรงเรทเลย  ผมมีตราชั่ง ชั่งขนมอยู่แต่มันไม่ค่อยตรงแหะ ว่าจะไปหาแบบดิจิตอลละเอียดๆมาใช้


แต่ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไรเราก็เตรียมแสตมป์ไปด้วยตอนจะไปส่ง แล้วไปขอเค้าชั่งก่อนว่าหนักเท่าไร จะได้ติดแสตมป์ไปให้พอดี

ซองส่งกลับผมจะให้ส่งกลับแบบลงทะเบียนหรือEMS อะ หาแสตมป์สวยๆที่เรามีติดไปเลยแล้วเราก็จะได้ซองส่งจริงมาสะสมเพิ่มไปด้วยถ้าประทับตราชัดๆ  ส่วนอันไหนประทับไม่ชัดก็ตัดแสตมป์มาไว้สะสมเป็นแสตมป์ใช้แล้ว

ตัวอย่างซองส่งจริงติดแสตมป์สวยๆ
http://www.oknation.net/blog/kom/gallery/12683


หรือใครจะให้ส่งกลับแบบธรรมดาก็ได้ครับ ไม่น่าจะหายกลางทางนะอิอิ

ถ้ากลัวของในซองจะยังก็หากระดาษแข็งรองในซองส่งกลับมาด้วย เพราะบางทีซองอันจะหักหรือพับ ซองของในซองส่งกลับเราก็จะเสียไปด้วย


ที่นี่ก็เอาของทั้งหมดใส่ไปในซองส่งกลับแล้วลองชั่งดูแล้วติดแสตมป์ไปตามเรทที่เราต้องการให้ส่งกลับ
เรทราคาใครอยากได้ก็ PM มานะครับผมจะจัดส่งไปให้ ถ่ายเอกสารมา


ควรติดราคาให้พอดีนะครับ เกินได้แต่อย่าขาด เพราะไม่งั้น ก็จะเข้าเนื้อเจ้าหน้าที่ หรือ หน.ปณ. ถ้าเข้าเนื้อเค้าก็ไม่อยากประทับให้เราแล้วครับ
เคยได้ยินมาเหมือนกัน แบบส่งมาซองใหญ่แต่ติดแสตมป์มาสามบาท เจ้าหน้าที่เค้าก็เข้าเนื้อต้องติดแสตมป์เพิ่มให้ ที่นี่ถ้าเป็นอย่างนี้เยอะๆเค้าก็แย่อะครับ


4.ซองใหญ่ส่งไป ปณ.
ที่นี่ก็เอาซองส่งกลับที่ใส่ของทั้งหมดแล้ว เอามาใส่ซองอีกที พร้อมกับ จดหมายที่เราเขียนไปขอความอนุเคราะห์ ที่บอกว่าเราต้องการประทับตราอะไรตรงไหนบ้าง ใส่ซองใหญ่อีกที จ่าหน้าถึง หน.ปณ. ที่ต้องการ พร้อมกับรหัสไปรษณีย์ เท่านี้ก็ถึงครับ
 เช่น เรียน  หน.ปณ.สวรรค์วิถี  จ.นครสวรรค์ 60001 ใส่รหัสไปรษณีย์ให้ถูกต้องแล้วกัน  แล้ววงเล็บไปว่าขอประทับตราที่ระลึกชุด.....   เพื่อเมื่อไปถึงแล้วเค้าจะได้ไม่ต้องเปิดออกดูจะได้เอาไปให้คนที่มีหน้าที่ไปประทับให้ได้เลย หรือว่าถ้าคืนตราไปแล้ว เค้าก็ได้ตีจดหมายนั้นกลับมาโดยไม่ต้องเปิดดู  อย่าลืมจ่าหน้าชื่อผู้ส่งไปด้วยนะครับ
ซองนี้ก็ถ้าเรามีเครื่องชั่งที่บ้านก็ชั่งแล้วติดแสตมป์ไปพร้อมส่งได้เลย ถ้าไม่มีก็เอาไปชั่งไป ปณ.

ซองที่ส่งไป แรกๆผมส่งแบบลงเบียนไปเพราะกลัวหาย แต่หลังๆนี่ส่งไปแบบธรรมดาก็ยังไม่เคยหายแหะ ผมว่าส่วนใหญ่คงไม่หายกลางทาง ถ้าหายน่าจะไปค้างที่ ปณ.มากกว่า  แบบบางทีเค้าไม่ได้ตีตราให้สักที บางทีนานๆแล้วก็ต้องโทรไปถาม  แต่ก็เคยที่ส่งไปแล้วได้กลับคืนมาไม่ครบ หรือว่า หายเงียบไปเลยก็เคยมี  ไม่ส่งของคืนเราด้วย  บางทีส่งไปช้าหรือได้รับข่าวผิด เค้าไม่มีตรา เค้าก็จะส่งคืนเรามัน ดังนั้น อย่าลืมเขียนวงเล็บไปที่ซองด้วยนะครับว่าขอประทับตราที่ระลึกชุดไหน  ถ้าตราไม่ทับไม่อยู่แล้ว เค้าจะได้ตีคืนจดหมายเราได้เลย   
บางทีก็เป็นเพื่อนๆ พี่ๆนักสะสมในเวบเรานี่แหละไปช่วยเจ้าหน้าที่ประทับตราให้


อ้อแล้วก็อย่าลืมเขียนเบอร์มือถือเราไปด้วยนะครับ เผื่อมีปัญหาอะไรเจ้าหน้าที่จะได้โทรมาถามได้  แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยโทรมาหรอกอิอิ
ผมเคยมีโทรมาถามเหมือนกัน แบบประทับผิด ประทับเสีย จะให้ทำยังไง บางแห่งเค้าก็ประทับให้เราใหม่ครับ หาปบ. ติดแสตมป์มาทำให้ แต่ถ้าเป็นซองทำมืออันนี้จะมีปัญหาหน่อย เราอาจจะต้องส่งซองไปให้เค้าใหม่

แต่ถ้ากลัวส่งไม่ทันก็ส่งแบบEMSไปเลยครับวันเดียวถึง ถ้าลงเบียน น่าจะสองวัน ถ้าธรรมดาอาจจะ สามวัน

ถ้าเราส่งแบบEMS หรือลงทะเบียน เราอาจจะเขียนไปขอให้ส่งซองกลับมาให้เราด้วยก็ได้นะครับ เพื่อที่เราจะเก็บซอง หรือเก็บแสตมป์ใช้แล้ว แต่อันนี้แล้วแต่บางแห่งเค้าก็ไม่คืนซองกลับมาให้นะครับ


หลังจากนั้นก็รอได้รับซองกลับมาจะช้าจะเร็วอันนี้แล้วแต่ ปณ. นะครับ

แต่แนะนำยิ่งทำส่งไปเร็วเท่าไรก็ยิ่งแน่นอนครับผม
แสตมป์ที่จะติดไปเพื่อรองรับตราที่ระลึก ถ้าชุดนั้นมีแสตมป์หลายดวง ถ้าเรารู้ว่าตราเป็นรูปอะไร เราก็ควรจะติดแสตมป์ดวงที่เหมือนหรือคล้ายๆกับตราที่ระลึก

ปณ.ไหนมีตราประจำที่ทำการ ก็ขอให้ประทับมาด้วยก็ได้ครับ อันนี้ประทับเปล่าได้ ไม่ต้องมีแสตมป์รองรับ

ให้หัวหน้าลงนามให้เป็นที่ระลึกก็เขียนบอกไปด้วยแล้วกันว่าให้ลงนามตรงไหน แต่บางแห่งเค้าก็ไม่ลงนามให้นะครับ  ถ้าให้ลงนามบางทีจะทำให้ได้คืนช้าเพราะต้องรอหัวหน้ามาลงนามตัวอย่างซองทำมือ ไปดูที่กระทู้นี้แล้วกัน ผมสะสมตราประทับก็เพราะซองแบบนี้แหละอิอิ

ชุดคุณทองแดงลาดพร้าว


มีตัวอย่าง ซองแบบต่าง ๆ ด้วยผมเขียนไว้ครั้งก่อน ลองเข้าไปดู มีซองสวยๆของพี่admanให้ชม ที่

ซองตราประทับของพี่adman

http://www.siamstamp.com/forum/index.php?topic=1405.0


ซองในโอกาสวันแรกจำหน่ายแสตมป์ชุดต่าง ๆ ทั้งที่มีตราที่ระลึก 
เช่น งานสัปดาห์สากลแห่งการเขียนจดหมาย2551
ออกแบบซองโดยPK ขอขอบคุณไว้ด้วยอิอิ

ส่วนการส่งไปขอตราประจำวัน ปณ. ที่ไม่ได้จัดงาน แต่ว่าชื่อเหมาะสมกับแสตมป์ชุดนั้นๆ ก็ใช้วิธีเดียวกัน
แต่บาง ปณ. เค้าอาจจะไม่ทำให้ เนื่องจากเคร่งครัดตามกฏ  ตราประจำวันจะประทับให้ตามปัจจุบัน อันนี้ต้องลองโทรไปคุยก่อน แต่ส่วนใหญ่ผมวัดดวงเอาแหะ เขียนจดหมายไปว่าเราเป็นนักสะสมขอความอนุเคราะห์ ซึ่งส่วนใหญ่เค้าก็อนุโลมประทับตราประจำวันตรงกับวันแรกจำหน่ายให้  หรือบางแห่งอาจจะมีปัญหา เช่น แสตมป์ออกตรงกับวันหยุด ถ้าเค้าประทับให้มันจะขัดกับความจริง เพราะวันนั้นปณ.ปิด  แต่บางแห่งเค้าก็ประทับให้ถือว่าเพื่อการสะสม

ตัวอย่างเช่นซองชุดฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพ ประทับตราประจำวัน ปณ.สิรินธร

แล้วจะมีตราพวกงานพิเศษต่างๆ งานพวกนี้ไม่ต้องรอแสตมป์ออก เราหาแสตมป์ที่เกี่ยวข้องกับงานติดไปได้เลยถ้าได้ไม่ได้ก็เอาพวกแสตมป์หนุ่ม ปณ. ติดไปก็ได้ พวกนี้ส่งไปล่วงหน้าได้เลย

ตัวอย่างเช่น งานสัปดาห์สากลแห่งการเขียนจดหมาย ส่วนภูมิภาค จ.นครสวรรค์ 8-12 ต.ค. 2551
ออกแบบซองโดยPK ขอขอบคุณไว้ด้วยอิอิ

อันนี้ไปประทับเองก็เลยประทับตราที่ระลึกเปล่าได้ ถ้าส่งไปขอก็ต้องวัดเดาเอาว่าเค้าจะประทับให้หรือเปล่า


แนะนำเรื่องซอง
น่าจะใช้ซองขนาดมาตรฐานนะครับ จะได้เก็บงาน เช่นถ้าแสตมป์ 4 ดวง ติดไม่พอในซองเดียว ก็อาจจะทำ แยกเป็นสองซอง ซองละ 2ดวง
ตัวอย่างเช่น ชุด 40 ปี อาเซียน

ผมชอบมากเลย

แต่ผมไม่เน้นให้ครับนะ แบบ เช่น แสตมป์ 4ดวง ชุด ผมอาจจะส่งไปขอแค่ดวงเดียว ไม่ส่งไปทั้งสี่ดวง แต่ผมอาจจะส่งไปสี่แห่ง ก็กระจายไป แห่งละดวง ได้กลับมาก็รวมเข้าชุดพอดี

เป็นการลดค่าใช้จ่ายด้วยไม่งั้นส่งไปแห่งละ 4 ซอง ก็เปลือง แต่อันนี้แล้วกันคนนะครับ บางคนอาจจะได้แบบครบชุด

แล้วก็แนะนำถ้าส่งไปสองชุดก็จะได้ เช่น ปบ. สองใบ ซองสองซอง  เผื่อเค้าประทับมาชัดไม่ชัดเราก็จะได้มาเลือกเอาได้  แต่ก็จะเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายอีกนั่นแหละ


ผมชอบซองของพี่ adman
ตัวอย่าง


แต่ไม่มีหัวด้านออกแบบ กับไม่มีเวลาด้วย  ตอนแรกๆ ผมก็ใช้ซองจดหมายธรรมดา

แต่หลัง ๆ ซองทำมือดูแล้วทำให้สวยกว่าเยอะก็เลยใช้ซองทำมือแทน  ให้PK ช่วยออกแบบให้กับหาที่เพื่อนๆแจกในเวบนี้แหละเอาไปพิมพ์

ใครมีเวลาก็ลองออกแบบกันดูนะครับ เป็นแนวทางของตัวเองไม่ซ้ำใคร ในเวบตอนนี้จากซองธรรมดาก็เห็นพัฒนาเป็นซองทำมือกันเยอะแล้วออกแบบกันสวยๆทั้งนั้นเลย

โดยอันนี้ต้องหาซื้อซองขาวล้วนไม่มีเส้น ซึ่งผมไปหาซื้อแล้ว ตามห้าง ตามบิ๊กซี มันจะไม่ใช่ซองขนาดมาตรฐาน จะแบบยาวกว่าหน่อยแล้วก็กว้างน้อยกว่า 

ซองขาวล้วนมาตรฐาน ต้องสั่งตรงจาก สีทอง 555 ครับ แต่ขั้นต่ำต้องสั่ง 500 ซอง 
โทร 034-417-555 บอกว่าสั่งซื้อซอง เค้าจะให้เปิดรหัสผู้ซื้อ
ตกซองละ 0.38 บาท ยังไม่รวม vat  ซื้อเกิน 500 บาท ได้ลด 5% เสียค่าส่ง 50 บาท

ซองแบบอื่นก็ได้ เช่น ซองขาวตีเส้น ซองสีตีเส้นแบบที่ไปรษณีย์ขาย

ส่วนซองส่งกลับ ผมใช้ซองขนาด  6 3/8  x 9 ซองสีน้ำตาล แพ็คละ 10 ซอง อันนี้หาซื้อที่บิ๊กซี
จะใส่ซองวันแรกได้พอดี (หรือซองเหลืองที่ ปณ. ขายก็ได้ แต่มันจะตีเส้นทำให้ไม่มีที่ติดแสตมป์เท่าไร

ส่วนซองที่รวมของแล้วส่งไปที่ ปณ. อันนี้จะใหญ่กว่า ซองส่งกลับหน่อย เพราะเราต้องใส่ซองส่งกลับไปด้วย โดยที่เราไม่ต้องพับซอง อันนี้จะขนาด 7x10

ถ้าไม่ส่งซองวันแรกไป ก็อาจจะใช้ซองขาว เบอร์ 8 1/2 เป็นซองส่งกลับ(มีขายตามบิ๊กซี แพ็คละ 20 ซอง) แล้วซองที่ส่งไป ปณ. ก็ใช้ซองขนาด  6 3/8  x 9
ตกลงว่าจะเขียนสั้นๆ เลยยาวเลย แต่เดี๋ยวมีเวลาจะลงรูปประกอบให้ดูเพิ่มเติมนะครับ

ใครอยากได้ใบเรทราคา กับ จดหมายตัวอย่าง ก็PM มาขอได้นะครับ หรือสงสัยอะไรก็ถามมาได้

คนอื่นมาอะไรเพิ่มเติมก็เพิ่มมาได้เลยนะครับ
ยังไงต้องลองส่งไปขอดูเดี๋ยวก็จะค่อยๆพัฒนาวิธีไปเรื่อยๆครับ

แต่ยังไงก็อย่าลืมทำตามกฏข้อแรกไว้เสมอนะครับ นั่นคือต้องทำใจ

บางทีอาจจะมีลืมประทับตราประจำวัน ลืมลงนาม อะไรมาบ้างก็ถ้าต้องการก็ส่งไปซ่อมให้เค้าประทับเพิ่มให้ครับ แต่ถ้าลืมตราที่ระลึกนี่จะมีปัญหาเพราะเค้าอาจจะคืนตราไปแล้ว


แวะไปดูซองประทับตราของผมได้ที่
http://www.oknation.net/blog/kom/gallery

แต่ยังไม่ได้อัพซองใหม่ๆเลยอะ แล้วเดี๋ยวครั้งหน้าจะมาเขียนเรื่องวิธีเก็บซองว่าเก็บยังไง

หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับมือใหม่ที่อยากส่งไปขอประทับตราที่ระลึกนะครับ เอาไว้เป็นแนวทาง
แต่ทางที่ดีถ้ามีโอกาสควรจะลองไปประทับเองที่งานนะครับ จะได้เห็นบรรยากาศ และเจอเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆนักสะสมจะได้เห็นว่าคนอื่นเค้าประทับยังไงก็บ้าง


แนวทางสะสมของแต่ละคนไม่เหมือนกันครับ  นำไปปรับใช้สำหรับตัวเองก็แล้วกัน


อ่านแล้วอาจจะงง ๆ หน่อย   ก่งก๊ง 

ผมก็เริ่มจากได้รับซองจากพี่ๆในเวบนี่แหละ ที่แจกในห้องแจก แล้วก็เลยลองสะสมบ้างที่นี่อยู่ ต่างจังหวัด ไม่มีโอกาสไปประทับตราเอง  ก็เลยลองส่งไปขอ ที่นี่ก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ

อยากให้มีคนสะสมเพิ่มขึ้นเยอะๆ ผมได้รับคำแนะนำมาจากพวกพี่ๆ ผมก็แนะนำต่อ ในเวบนี้ก็ปั้นมาหลายคนแระอิอิ

ใครมีอะไรแนะนำเพิ่มเติมก็มาโพสเพิ่มได้เลยนะครับ

หรือสงสัยอะไรก็ถามได้ครับผม ยินดีให้คำแนะนำ

ขอให้สนุกกับการสะสมตราประทับที่ระลึกครับรบกวนปักหมุดให้ด้วยนะครับผม
จะเขียนนานแล้วไม่ได้เขียนสักทีกว่าจะได้เขียนอิอิ


ส่วนเรื่องประทับตราที่งานว่ามีเทคนิคประทับยังไง อันนี้ผมไม่ค่อยได้ประทับเองแหะ ต้องรอให้คนอื่นๆมาตอบแล้วกันว่ามีเทคนิคยังไงบ้าง

แต่แนะนำสั้นได้อย่างนี้แล้วกัน
1.เตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ไปให้พร้อม เพราะว่าไปประทับที่งานจะหาได้ลำบากแล้ว

1.1 เตรียมแสตมป์ไปให้พร้อม รวมถึงแสตมป์ราคาอื่นๆด้วย เพราะบางที อาจจะส่งรับรอง ลงทะเบียนหรือ ems  แนะนำให้เตรียมแสตมป์ที่เกี่ยวข้องกับงานนั้น  หรือไม่งั้นพวกแสตมป์ใช้งานทั่วไป หรือแสตมป์ในหลวงไป เพราะจะใช้กับงานต่างๆได้  เตรียมซองใส่แยกแสตมป์ไปให้ดีเวลาใช้จะได้ไม่ปนกันหยิบง่ายๆ

1.2 เตรียมซองไปให้พร้อม จะขนาดไหนก็เตรียมหาไปให้เรียบร้อย  จ่าหน้าไปให้เรียบร้อยด้วยก็ดี ไม่งั้นจะเสียเวลาไปจ่าหน้าที่งานอีก

1.3 ถ้าไม่ได้จ่าหน้าไปล่วงหน้าแล้ว ก็อย่าลืมสมุดที่จดที่อยู่ของเพื่อนๆที่จะส่งไปให้ ไปด้วย

1.4 กระดาษเปล่า เอาไว้ลองประทับตรา

1.5 ฟองน้ำที่จะเอาไว้ใส่น้ำติดแสตมป์ (ที่ตามปณ. มีให้ แต่ถ้าเราเตรียมไปเองจะได้ไม่ต้องไปแย่งกับคนอื่น

1.6 ตลับหมึกดำ อันนี้ก็มีเองก็เตรียมไปด้วยก็ดี จะได้ไม่ต้องไปแย่งกับคนอื่น แล้วก็ เผื่อที่งานจะไม่ชัด

1.7 สมุดเอาไว้ซับหมึก อันนี้เห็นใช้หนังสือรัฐธรรมนูญ ไม่ก็ขายหัวเราะ กัน เอาไว้ใส่ซองที่ประทับแล้ว หมึกจะได้ไม่เลอะ

1.8 กระดาษแข็งที่จะเอาไว้รองใส่ในซองไม่ให้ซองยับ อันนี้ตัดมาให้พอดีซองก็จะดี ไม่งั้นก็หาหยิบใบตอบรับที่ ปณ.ก็ได้ แต่ขนาดจะเล็กกว่าหน่อย บางทีซองก็ยังยับได้ อาจจะต้องเอาสองใบมาต่อกันให้พอดีซอง

1.9 ปากกา ดินสอ ยางลบ ปากกาลบคำผิด กรรไกร กาว  เตรียมไปเผื่อจะต้องใช้


2. เวลาประทับตราที่ระลึก ก็กดให้แรงพอดีๆ อย่างแรงมาก เพราะตราอาจจะดำ หรือเบามากก็จะไม่ติด ใช้แรงกดให้ทั่วๆ ตราจะได้ติดทั้งตรา
 ส่วนตราประจำวัน ผมประทับไม่ชัดสักทีแหะ เห็นบางคนจะประทับแบบค่อยๆกด บางคนก็จะประทับแบบโป้งเดียวเลยอันนี้จะเสี่ยงหน่อยบางทีอาจจะไม่ตรงเป้าหมายที่เล็งไว้  หมึกมากไปก็อาจจะทำให้ตราเลอะ แต่อันนี้เลือกไม่ได้เพราะเป็นตราประทับของ ปณ.


3.อย่าลืมเขียนชื่อผู้ส่งด้วย เพราะจริงๆ จดหมายจะครบองค์ประกอบก็ต้องมีชื่อผู้ส่ง ผู้รับ อีกอย่างคนรับจะได้ไม่งงว่าใครส่งมาให้
อาจจะทำตรายางเป็นชื่อที่อยู่เลย จะได้ไม่ต้องมาคอยเขียน หรือบางคนจะใช้เป็นชื่อเล่น หรือ สัญลักษณ์ที่บอกว่าใครเป็นคนส่งก็ได้


4.ถ้าใส่กระดาษแข็งรองซองไป เวลาติดซอง ก็ติดน้ำนิดเดียวพอ เวลาคนรับแกะดูจะได้แกะง่าย ไม่งั้นซองจะขาด ผมละบ่อยเลยเพราะไม่รู้ว่าส่งอย่างอื่นมาให้ด้วยหรือเปล่า ถ้าติดซฮงมาแน่นก็จะแกะยาก  ซองอาจจะขาดได้ 

ถ้าแกะไม่ได้จริงๆก็แนะนำให้ใช้กรรไกรหรือคัตเตอร์ตัดที่ด้านข้างของซอง ซองจะได้ไม่ขาด

แล้วก็เอากระดาษแข็งที่รองมาเอาไปใช้ต่อ จะได้ลดโลกร้อนไปในตัว อีกอย่างคือไม่ต้องหาด้วยอิอิ


ตอนนี้นึกได้แค่นี้ไว้นึกออกจะมาเขียนเพิ่มอิอิ


สุดท้ายขอขอบคุณพี่ๆ ที่ส่งซองให้ผมด้วยนะครับทำให้ผมสะสมตราที่ระลึก สาธุ สาธุ

และก็ขอบคุณเพื่อนๆ พี่ๆน้องๆที่ส่งซองมาให้ด้วย ไว้มีโอกาสก็จะทำส่งคืนไปให้บ้าง สาธุ สาธุ

แล้วก็ขอขอบคุณหน.ปณ. และเจ้าหน้าที่ ปณ. ที่อนุเคราะห์ประทับตราให้ด้วยนะครับ  สาธุ สาธุ

ว่าแล้วก็มัวแต่มาเขียนนี่แหละ เลยยังไม่ได้ทำซองส่งไปขอตราสามชุดที่ออกเดือนนี้เลยอะ กะว่าจะส่งไปพรุ่งนี้สักหน่อย ไม่รู้จะส่งทันไหมนี่ ยังไม่ได้พิมพ์ซองเลยเรา
มาเพิ่มเติมหน่อย จากคุณ jirat เพื่อเป็นความรู้เพิ่มเติม

ความรู้เกี่ยวกับตราประทับจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%9A
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 07 มีนาคม 2009, 23:53:37 โดย kom » บันทึกการเข้า

สาธุ สาธุช่วยกันใช้แสตมป์แทนเลเบลตราช้างนะครับเด็ก ๆ จะได้มีแสตมป์ใช้แล้วสะสม เริ่มที่ตัวเราก่อน แสตมป์จะได้ทำหน้าที่ของมัน
ย่องเบา  แวะไปชมซองประทับตราต่าง ๆ ของผม ได้ที่ คารวะ กระดึ๊บ กระดึ๊บ ไม่เอา ไม่พูด
แจ่มมาก  http://www.oknation.net/blog/kom/gallery ถูกใจ หน้า..เดิน ชอบๆ
สมาชิกที่ได้รับแจกซองอย่าลืมเพิ่มพลังให้ผมด้วยจะได้มีแรงแจกต่อไปอิอิ
ซื้อของสมทบทุนกองทุนคม  http://www.siamstamp.com/forum/index.php?topic=6246.0
เทอดศักดิ์
Black List
King of Webboard
******

0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,598« ตอบ #1 เมื่อ: 14 มกราคม 2009, 01:57:52 »

ขอขอบพระคุณ เจ้าของกระทู้ บอกกล่าว..
เทคนิคการจัดทำ  ก็เหมือนกับผม
ที่ทำมาตั้งเเต่  ปี 2543  เลยครับ...


เรื่องส่งสิ่งสะสม  รวบรวม  ไปให้ทาง ปณ.  ดำเนินการจัดทำ
เรื่อง  "หาย"  เรื่องนี้น่าเป็นห่วงที่สุด 
ปัญหาใหญ่มากๆ   ยิ่งกว่าได้ชิ้นงาน   ตีตราไม่ชัดเจน เสียอีก 
เเม้จะส่งเป็นเเบบตั๋วเเลกเงิน  ธนาณัติ
ก็มีหลักฐานการเซ็นต์เบิกเงิน...จากการตรวจสอบย้อนหลัง
หรือ  ซองเเปะเเสตมป์  ไป  เลย  สูญหาย...
ปัญหานี้  ผมเองเจอบ่อยมากๆ  ขนาดส่งให้เค้าจัดทำเเค่ 1 ซอง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14 มกราคม 2009, 20:25:30 โดย เทอดศักดิ์ » บันทึกการเข้า
จิรัฏฐ์
จงทำความดี เพื่อพ่อหลวง
VIP Member
King of Webboard
*****

48
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 7,847« ตอบ #2 เมื่อ: 14 มกราคม 2009, 17:01:23 »


ขอขอบคุณ คุณคม ที่มอบความรู้ให้เป็นวิทยาทาน แก่ผู้ที่ยังไม่รู้อีกหลายท่าน เมื่อได้อ่านแล้ว ก็จะรู้ถึงวิธีการต่าง ๆ ในการสะสมงานประทับตรา และหากชอบสะสมบ้าง ก็ต้องออกไปหาประสบการณ์จริง อีกครั้ง ซึ่งตัวผมเอง ก็ได้เริ่มออกไปแล้วครับ และเมื่อมีโอกาส ก็จะออกไปประทับตราอีก สนุกดี ได้เจอะเจอเพื่อน ๆ หลายท่านเลย

ขอบคุณอีกครั้งครับ


 อิอิ
บันทึกการเข้า

ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ำกานท์กวี คนดีศรีอยุธยา
 เชื่อมั่น
ทู่ซี้
VIP Member
Sr. Member
*****

0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 302« ตอบ #3 เมื่อ: 14 มกราคม 2009, 17:14:47 »

 แจ่มมาก
บันทึกการเข้า

Thailand Go Go
คนเดินทาง
VIP Member
King of Webboard
*****

6
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,074


walkman STRIVE for STAMPs


« ตอบ #4 เมื่อ: 14 มกราคม 2009, 20:12:55 »

 แจ่มมาก แจ่มมาก
บันทึกการเข้า

แจ้งเปลี่ยนแปลง ที่อยู่ครัา
จากตู ปณ 155 เป็น ตู้ ปณ 234,
ปณฝ  มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
อ เมือง จ เชียงใหม่ 50202 เหมือนเดิมครับ
ดปลี่ยนเฉพาะเลขตู

จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

Heart: One part brave, Three parts Fool.
อ้นคุง
eonkung
VIP Member
Super Hero Member
*****

2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,176


eonkung


« ตอบ #5 เมื่อ: 20 มกราคม 2009, 10:16:55 »

 แจ่มมาก แจ่มมาก แจ่มมาก แจ่มมาก แจ่มมาก
บันทึกการเข้า

หน้านอกบอกความงาม  หน้าในบอกความดี  หน้าที่บอกความสามารถ
คม
BATKOM
VIP Member
King of Webboard
*****

4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,812


เรามาช่วยกันใช้แสตมป์แทนเลเบลตราช้างกันครับ BATKOM


เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 03 กุมภาพันธ์ 2009, 02:38:37 »

ปณ.ภาษีเจริญ หัวหน้าแจ้งมาว่าให้รีบส่งไปขอภายใน 5 วันนะครับ เพราะไม่งั้นตราจะถูกส่งคืนไปแล้ว

ผมเลยได้ของกลับคืนมาเลยส่งไปช้าไปหน่อยอิอิ

อัพเดท โทรไปถามตกลงหัวหน้าบอกว่าเห็นใจนักสะสม ต่อไปจะพยายามเก็บตราไว้นานกว่าเดิมครับ  
ส่วนอันนี้ได้รับมาจาก ปณ.ราชดำเนิน ครับผม  มือใหม่ทั้งหลาย ก็ควรติดแสตมป์รองรับไปด้วยนะครับอิอิตัวอย่างจดหมายที่ส่งไปขอตราที่ระลึกครับ

บางปณ.เค้าจะไม่ประทับตราที่ระลึกเปล่าให้นะครับต้องมีแสตมป์รองรับสามบาท  (เช่น ปณก.)  

 แต่บางแห่งก็อนุโลมประทับตราให้
ตัวอย่างที่ส่งมาขอตราประจำวันที่ สวรรค์วิถี  ดูเป็นระเบียบ แบบแผนดี


ตัวอย่างจดหมายของน้องโดนัท ดูโล่งๆสบายตาดี


ตัวอย่างจดหมายของฟลุ้กกี้ สแกนรูปลงไปให้ดูด้วยเลย ทำให้เข้าใจได้ง่ายตัวอย่างจดหมายของผมเองคม  ใช้อยู่ในปัจจุบันเลย แบบ รูปวาดเอาเองเพราะไม่ค่อยมีเวลาทำในคอม ก็เลยจะดูงงๆหน่อย


ตัวอย่างจดหมายของพี่พรีเมี่ยม พิมพ์เป็นสี่เลย สแกนรูปเข้าไปวางตราที่ระลึกต่างหาก อย่างขยันเลย อันนี้จะดูเข้าใจง่ายมากๆ

เอามาให้ดูเป็นตัวอย่าง เอาไปปรับใช้กันนะครับขอบคุณและขออนุญาตทุกท่านที่นำภาพตัวอย่างจดหมายมาเป็นตัวอย่างด้วยนะครับ เพื่อเป็นตัวอย่างให้นักสะสมท่านอื่นดูเป็นตัวอย่างครับผมติดแสตมป์แบบนี้เป็นกระดาษห่อของขวัญเลย
รูปจากเจ๊ทัพหน้า เผื่อใครส่งไป ตปท. จะเอาไปใช้บ้างอิอิเอาเครื่องชั่งมาให้ดูเผื่อใครสนใจจะซื้อมาใช้ จะได้ชั่งมาจากบ้านได้เลยเอามาให้ดูแล้วกัน

http://www.cctkitchenware.com/product.detail_414616_th_3174862

เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอล SF400-7กก.
รหัสสินค้า: 000468
ราคา 450.00 บาท
รายละเอียด:

เครื่องชั่งน้ำหนักดิจิตอลขนาดพกพา บาง กะทัดรัด โดยแสดงผลเป็นตัวเลขชัดเจน สามารถเลือกให้แสดงเป็นหน่วยกิโลกรัม หรือ ออนซ์ ก็ได้ มีโหมดการหักลบน้ำหนักในกรณีชั่งสินค้าที่อยู่ในภาชนะได้ด้วย เช่น ต้องการชั่งน้ำหนักของน้ำตาลในแก้ว ก็ต้องชั่งแก้วก่อน แล้วกดโหมด tare เมื่อใส่น้ำตาลลงในแก้ว แล้วชั่งอีกทีก็สามารถแสดงน้ำหนักเฉพาะน้ำตาลอย่างเดียวได้ โดยจะหักลบน้ำหนักของแก้วออก สามารถรองรับการชั่งได้สูงสุด 7 กก.   ชั่งสิ่งของได้หลากหลายชนิด เช่น อาหาร เครื่องปรุง ยา ของเหลว ภาชนะ หรือสิ่งของอื่นๆที่มีขนาดไม่ใหญ่และไม่หนักมาก ใช้งานด้วยถ่านขนาด AA-2 ก้อน

ขนาดเครื่อง           : กว้าง 17 ซม.  ยาว 24 ซม.

ขนาดของฐานชั่ง   : เส้นผ่าศูนย์กลางกว้าง  14.5 ซม. 

ชั่งได้น้ำหนักสูงสุด : 7 กิโลกรัม

ความละเอียด         :  ไม่มีทศนิยม น้ำหนักปรับทุกๆ 1 กรัม

หน่วยในการวัด      : 2 หน่วย > กรัม (g) และ ออนซ์ (onz)

การรับประกัน > สินค้านี้ไม่ได้มีการรับประกันนะคะ แต่ทางเรามีการตรวจสอบสินค้าก่อนส่งให้ลูกค้าเสมอ รวมถึงมีนโยบายเปลี่ยนคืนสินค้าภายใน 7 วันหลังจากได้รับสินค้าหากเกิดการชำรุดที่เกิดจากตัวสินค้าเองค่ะ
น้ำหนัก : 550 กรัม

ใช้มาได้สักพักก็โอเคอะไม่มีปัญหา 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18 ตุลาคม 2010, 22:10:23 โดย คม » บันทึกการเข้า

สาธุ สาธุช่วยกันใช้แสตมป์แทนเลเบลตราช้างนะครับเด็ก ๆ จะได้มีแสตมป์ใช้แล้วสะสม เริ่มที่ตัวเราก่อน แสตมป์จะได้ทำหน้าที่ของมัน
ย่องเบา  แวะไปชมซองประทับตราต่าง ๆ ของผม ได้ที่ คารวะ กระดึ๊บ กระดึ๊บ ไม่เอา ไม่พูด
แจ่มมาก  http://www.oknation.net/blog/kom/gallery ถูกใจ หน้า..เดิน ชอบๆ
สมาชิกที่ได้รับแจกซองอย่าลืมเพิ่มพลังให้ผมด้วยจะได้มีแรงแจกต่อไปอิอิ
ซื้อของสมทบทุนกองทุนคม  http://www.siamstamp.com/forum/index.php?topic=6246.0
ฮูกพเนจร
VIP Member
King of Webboard
*****

15
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,940


« ตอบ #7 เมื่อ: 03 กุมภาพันธ์ 2009, 13:10:15 »

ทู้ดีมีประโยชน์ เพิ่มพลัง  แจ่มมาก
บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น ติดแสตมป์
ดวงแจ่มๆ ติดเข้าไป
ขาวรึไม่ เราก็ใช้
ติดเข้าป๊าย~ ติดเข้าไป
 
อสงไขย
VIP Member
Super Hero Member
*****

3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,380« ตอบ #8 เมื่อ: 04 กุมภาพันธ์ 2009, 20:10:04 »

 แจ่มมากขอบคุณครับ เพราะเป็นสมาชิกเวป สยามแสตมป์นี่แหละถึงสะสมตราที่ระลึกด้วย เหนื่อยใจ
บันทึกการเข้า

"บ้านเลขที่ใหม่ของผมคร้าบ"
บ้านเลขที่ 51 ม.6 ซ.ริมคลองตาปลั่ง  แขวง/เขต หนองแขม กรุงเทพมหานคร 10160
บุสก้า
VIP Member
Hero Member
*****

3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 537« ตอบ #9 เมื่อ: 04 กุมภาพันธ์ 2009, 21:12:57 »


 เฮียคมอธิบายได้ละเอียดดีมากจริงๆ   แจ่มมาก

 แบบนี้ต้องเพิ่มพลัง   นินทา
 
บันทึกการเข้า
คม
BATKOM
VIP Member
King of Webboard
*****

4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,812


เรามาช่วยกันใช้แสตมป์แทนเลเบลตราช้างกันครับ BATKOM


เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 12 กุมภาพันธ์ 2009, 16:05:32 »

เพิ่มเติม


 โอ้ว..ลันล้า // วิธีเตรียมแสตมป์ใช้งาน ทั้งในและนอกสถานที่ //  จาก ฮูกพเนจร

๑ นิตยสารขนาดใหญ่พอสอดแสตมป์เต็มแผ่น (ฮูกฯใช้ Update)

๒ แสตมป์สำหรับใช้ติด เรียงตามราคาจากน้อยไปมาก

๓ ถ้าถนัดมือขวา ก็สอดแสตมป์ราคาน้อยสุดไว้หน้าสุดท้ายของนิตยสาร เรียงไล่ราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ เวลาพลิกเปิดนิตยสารด้วยมือซ้ายจะได้เจอราคาน้อยสุดก่อน
ถ้าถนัดมือซ้าย ก็สอดแสตมป์ราคาน้อยสุดไว้หน้าแรกของนิตยสาร จากนั้นก็ทำตรงข้ามกับบรรทัดข้างบน

๔ พลิกเลือกแสตมป์ราคาที่ต้องการทีละราคา ดึงออกมาฉีกเสร็จก็เก็บทันที แล้วค่อยดึงราคาต่อไปออกมา
ขอเตือนว่าอย่าข้ามขั้นตอน มิฉะนั้นท่านจะงงและแสตมป์จะเละ  อิอิ

๕ กวาดชานแสตมป์ลงถังขยะ อย่าคาไว้ที่โต๊ะให้ผู้อื่นค่อนขอดได้ว่าไร้อารยะ
ปล. ชานแสตมป์ติดเลข เหน็บไว้หน้าเดียวกัน เก็บรวม รอส่งให้เฮียเอสพี  ทำเท่ห์

ข้างต้นเป็นเทคนิคส่วนตัว นำเหนอเพื่อพิจารณา ประยุกต์ใช้แล้วแต่ถนัดฮับ  ย่องเบา


ขอบคุณ  คุณฮูกพเนจร ด้วยครับ
บันทึกการเข้า

สาธุ สาธุช่วยกันใช้แสตมป์แทนเลเบลตราช้างนะครับเด็ก ๆ จะได้มีแสตมป์ใช้แล้วสะสม เริ่มที่ตัวเราก่อน แสตมป์จะได้ทำหน้าที่ของมัน
ย่องเบา  แวะไปชมซองประทับตราต่าง ๆ ของผม ได้ที่ คารวะ กระดึ๊บ กระดึ๊บ ไม่เอา ไม่พูด
แจ่มมาก  http://www.oknation.net/blog/kom/gallery ถูกใจ หน้า..เดิน ชอบๆ
สมาชิกที่ได้รับแจกซองอย่าลืมเพิ่มพลังให้ผมด้วยจะได้มีแรงแจกต่อไปอิอิ
ซื้อของสมทบทุนกองทุนคม  http://www.siamstamp.com/forum/index.php?topic=6246.0
เหมียวพุงกลม
VIP Member
Jr. Member
*****

0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 116« ตอบ #11 เมื่อ: 23 กุมภาพันธ์ 2009, 20:46:41 »

ขอบคุณสาระดี มีประโยชน์สำหรับนักสะสมมือใหม่ (แบบเหมียวพุงกลม) อย่างมากเลยค่ะ

สุดยอด.........ดค๊าบ  แจ่มมาก
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 23 กุมภาพันธ์ 2009, 21:00:28 โดย เหมียวพุงกลม » บันทึกการเข้า
โก๋หลังวัง
VIP Member
Full Member
*****

2
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 282« ตอบ #12 เมื่อ: 04 มีนาคม 2009, 18:21:11 »
       อธิบายได้ละเอียดดีจังครับ     เข้าใจล่ะว่าต้องทำไงบ้าง....


       ขอบคุณครับ


        ถูกใจ
บันทึกการเข้า
คม
BATKOM
VIP Member
King of Webboard
*****

4
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,812


เรามาช่วยกันใช้แสตมป์แทนเลเบลตราช้างกันครับ BATKOM


เว็บไซต์
« ตอบ #13 เมื่อ: 05 มีนาคม 2009, 23:52:57 »


ส่วนวิธีเปิดซองจดหมายก็อย่างคุณแจ๋บอกเลย

  ทำเท่ห์

ขั้นที่ 1 ส่องดูก่อนว่ามีอะไรที่เป็น ปบ.หรือสิ่งสะสมอยู่หรือเปล่า ถ้าไม่มีก้อปล่อยอย่างนั้ค่ะ
ขั้นที่ 2  ถ้ามีก้อส่องกับแสงดูก่อนว่าอยู่ตรงไหน เล็งด้านที่จะตัดข้างๆค่ะ
ขั้นที่ 3 ตัดด้านข้างซองแบบชิดๆ ให้สุดชีวิต ส่วนเครื่องมือที่ใช้ตัดนี่แล้วแต่สถานที่เอื้ออำนวย
ถ้าอยู่ที่โต๊ะทำงานก้อใช้คัตเตอร์ตัด คัตเตอร์ประจำโต๊ะจะหักไว้ให้คมเสมอค่ะ ใช้คู่กับฟุตเหล็ก
ถ้าอยู่ที่บ้านพักก้อใช้กรรไกร เก็บแบบเฉพาะคมๆไว้ตัดเช่นกัน เล็งแล้วตัดให้ชิดๆค่ะ

ขั้นที่ 4 คราวนี้ก้อดึงออกมา ต้องระวังนิดนึง เคยเจอแบบปบ.ติดกับกาวที่ติดซองด้านหลัง ดึงออกมาแรงๆ
เจ๊งเลยทั้งซองทั้งปบ. เลยต้องเอามือสอดเข้าไปเช็คก่อน ถ้ามีติดก้อค่อยหาไม้บรรทัดแยงๆเข้าไปให้หลุด
แล้วค่อยดึงออกมาค่ะ

 อ่ะจึ๋ย

ผมเคยเจอเหมือนกัน แหะ เสียเหมือนกัน เวลาติดกาว ติดไม่ดีอะ ติดแล้วแถบกาวมันไม่ลงไปติดที่ซองทั้งหมด มันเลยไปติดของในซองด้วย เวลาแกก็เลยขาดหมดเลย อันนี้เวลาติดกาวซองจดหมายต้องดูให้ดีด้วยนะครับ ของข้างในเสียหายได้เลยครับถ้าติดไม่ดีแนะนำ
สำหรับซองประทับตราที่ระลึก ที่ผมส่งถ้าข้างในไม่มีอะไรสำคัญ ส่วนใหญ่จะใช้น้ำติดแค่นิดเดียวอะ คนรับจะได้ลองดูว่าข้างในเป็นอะไร แล้วก็ แกะออกมาได้ง่าย ข้างในเป็นกระดาษแข็งที่รองจะได้เอาไปใช้ต่อได้

เห็นบางคนติดมาแน่นเลยอะ  เราก็ขี้เกียจใช้กรรไกร พยายามค่อยๆฉีกเอา กว่าจะได้ ซองเละพอดี ข้างในเ็ป็นใบตอบรับกระดาษแข็งไว้รองเฉยๆ   เราก็นึกว่าส่งอะไรมาให้หรือเปล่าหว่า  ฉีกตั้งนาน

ดังนั้นแนะนำว่าถ้าข้างในมีแต่กระดาษแข็งรอง ก็ใช้น้ำติดกาวบนซองแค่นิดเดียวพอแล้วครับจะได้แกะง่าย

บางคนเค้าจะแค่เอาซองพับไปข้างในเฉยๆเลยอะไม่ติดกาวเลย
บันทึกการเข้า

สาธุ สาธุช่วยกันใช้แสตมป์แทนเลเบลตราช้างนะครับเด็ก ๆ จะได้มีแสตมป์ใช้แล้วสะสม เริ่มที่ตัวเราก่อน แสตมป์จะได้ทำหน้าที่ของมัน
ย่องเบา  แวะไปชมซองประทับตราต่าง ๆ ของผม ได้ที่ คารวะ กระดึ๊บ กระดึ๊บ ไม่เอา ไม่พูด
แจ่มมาก  http://www.oknation.net/blog/kom/gallery ถูกใจ หน้า..เดิน ชอบๆ
สมาชิกที่ได้รับแจกซองอย่าลืมเพิ่มพลังให้ผมด้วยจะได้มีแรงแจกต่อไปอิอิ
ซื้อของสมทบทุนกองทุนคม  http://www.siamstamp.com/forum/index.php?topic=6246.0
ฮูกพเนจร
VIP Member
King of Webboard
*****

15
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,940


« ตอบ #14 เมื่อ: 06 มีนาคม 2009, 09:25:26 »

เทคนิคแต่ละคนแพรวพราวทั้งนั้น  อิอิ

ขอเสนอให้มีตติ้งครั้งหน้ามีการสาธิตประกอบคำอธิบายเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจของมือใหม่ด้วยฮับ   แจ่มมาก
บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น ติดแสตมป์
ดวงแจ่มๆ ติดเข้าไป
ขาวรึไม่ เราก็ใช้
ติดเข้าป๊าย~ ติดเข้าไป
 
น้องออน
Global Moderator
King of Webboard
*****

35
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 7,228เว็บไซต์
« ตอบ #15 เมื่อ: 06 มีนาคม 2009, 10:43:01 »

เทคนิคแต่ละคนแพรวพราวทั้งนั้น  อิอิ

ขอเสนอให้มีตติ้งครั้งหน้ามีการสาธิตประกอบคำอธิบายเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจของมือใหม่ด้วยฮับ   แจ่มมาก     อ่ะจึ๋ย  แล้วเจ๊ จะขออนุญาติม่ะมี๊ มาได้รึเปล่าล่ะ ขอรับ . . . .  อิอิ

 
บันทึกการเข้า

ช่วยกันใช้แสตมป์ติดจดหมาย เพื่อให้แสตมป์ได้ทำหน้าที่ของมัน
ช่วยสร้างแสตมป์ใช้แล้ว ให้มีอยู่ต่อไป เพื่อสร้างนักสะสมรุ่นใหม่ๆ
ต่อต้านการเก็งกำไรปั่นราคาแสตมป์ทุกรูปแบบ
ฮูกพเนจร
VIP Member
King of Webboard
*****

15
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,940


« ตอบ #16 เมื่อ: 06 มีนาคม 2009, 10:47:48 »


     อ่ะจึ๋ย  แล้วเจ๊ จะขออนุญาติม่ะมี๊ มาได้รึเปล่าล่ะ ขอรับ . . . .  อิอิ

 


ยังไม่มีวี่แววเลยค่า~
ขออนุญาตน่ะไม่ยาก หาจังหวะขอนี่ซิ ยากจัง วันว่างไปได้กับวันมีตติ้งไม่ตรงกันอ่ะ  กระดึ๊บ กระดึ๊บ

เค้าเสนอให้ปรมาจารย์ในงานมีตติ้งถ่ายทอดเคล็ดวิชาตะหาก  โอ้ว..จอร์ช
บันทึกการเข้า

มุ่งมั่น ติดแสตมป์
ดวงแจ่มๆ ติดเข้าไป
ขาวรึไม่ เราก็ใช้
ติดเข้าป๊าย~ ติดเข้าไป
 
pk11
VIP Member
King of Webboard
*****

16
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,499เว็บไซต์
« ตอบ #17 เมื่อ: 06 มีนาคม 2009, 12:49:39 »

นึกว่าจะได้เจอเจ๊ฮูกตัวเป็นๆ ซะอีก ไม่รู้ไม่ชี้
บันทึกการเข้า

Chaos is order of the universe
น้องออน
Global Moderator
King of Webboard
*****

35
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 7,228เว็บไซต์
« ตอบ #18 เมื่อ: 06 มีนาคม 2009, 13:01:26 »


     อ่ะจึ๋ย  แล้วเจ๊ จะขออนุญาติม่ะมี๊ มาได้รึเปล่าล่ะ ขอรับ . . . .  อิอิ

 


ยังไม่มีวี่แววเลยค่า~
ขออนุญาตน่ะไม่ยาก หาจังหวะขอนี่ซิ ยากจัง วันว่างไปได้กับวันมีตติ้งไม่ตรงกันอ่ะ  กระดึ๊บ กระดึ๊บ

เค้าเสนอให้ปรมาจารย์ในงานมีตติ้งถ่ายทอดเคล็ดวิชาตะหาก  โอ้ว..จอร์ช  เป็นเจ้าภาพ จัดซะเองเลยสิ ขอรับ . . . . จัดในบ้านเลย จะได้ไม่ต้องขออนุญาติออกไปไหน  โอ้ว..จอร์ช
 
 
บันทึกการเข้า

ช่วยกันใช้แสตมป์ติดจดหมาย เพื่อให้แสตมป์ได้ทำหน้าที่ของมัน
ช่วยสร้างแสตมป์ใช้แล้ว ให้มีอยู่ต่อไป เพื่อสร้างนักสะสมรุ่นใหม่ๆ
ต่อต้านการเก็งกำไรปั่นราคาแสตมป์ทุกรูปแบบ
เอสพี
VIP Member
King of Webboard
*****

15
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6,906« ตอบ #19 เมื่อ: 06 มีนาคม 2009, 13:02:18 »


     อ่ะจึ๋ย  แล้วเจ๊ จะขออนุญาติม่ะมี๊ มาได้รึเปล่าล่ะ ขอรับ . . . .  อิอิ

 


ยังไม่มีวี่แววเลยค่า~
ขออนุญาตน่ะไม่ยาก หาจังหวะขอนี่ซิ ยากจัง วันว่างไปได้กับวันมีตติ้งไม่ตรงกันอ่ะ  กระดึ๊บ กระดึ๊บ

เค้าเสนอให้ปรมาจารย์ในงานมีตติ้งถ่ายทอดเคล็ดวิชาตะหาก  โอ้ว..จอร์ช  เป็นเจ้าภาพ จัดซะเองเลยสิ ขอรับ . . . . จัดในบ้านเลย จะได้ไม่ต้องขออนุญาติออกไปไหน  โอ้ว..จอร์ช
 
 


ลงคะแนน

เห็นชอบครับ...  โอ้ว..จอร์ช
บันทึกการเข้า


ยอดเงินกองทุนซองทำมือ  คือ 3,389.99 บาท
กองทุนมิตติ้ง 2,000 บาท
ณ วันที่ 2/6/55


สมทบกองทุนโครงการซองทำมือได้ที่
ธ.กรุงศรีอยุธยา เลขที่ 404-1-23657-2
ธ.ไทยพาณิชย์  เลขที่ 165-216082-0
บ/ช ออมทรัพย์ สาขาเซ็นทรัลพระราม3 ทั้งสองบัญชี

รับบริจาคตั๋วรถเมล์ รถทัวร์/ตู้ ตั๋วเข้าชมทุกชนิด
ให้ส่งซองไปรับแจ้งได้ครับ
หน้า: 1 2 3 »   ขึ้นบน
  ส่งหัวข้อนี้  |  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.16 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF

Copyright © 2003-2012 SiamStamp.com All Rights Reserved.
Valid XHTML 1.0! Valid CSS!